ViinJoy hướng dẫn các bạn làm kem sữa chua thủ công khi chưa có máy.
Công thức 1: Kem được làm với nền sữa tươi
CÔNG THỨC KEM SỮA CHUA THỦ CÔNG | ||||
STT | Tên nguyên liệu | Hàm lượng (g) | Đơn giá (VNĐ/g) | Thành tiền (VNĐ) |
1 | Nguyên liệu làm kem thủ công CREM MASTER |
200 | 150 | 30,000 |
2 | Bột sữa nguyên kem | 30 | 155 | 4,650 |
3 | Bột hương vị sữa chua YOTECH | 40 | 350 | 14,000 |
4 | Đường cát | 105 | 22 | 2,310 |
5 | Sữa tươi không đường | 630 | 32 | 20,160 |
TỔNG | 1005 | 71,120 |
Hướng dẫn cách làm:
- Cân và trộn khô Crem Master, bột sữa nguyên kem, đường cát cho tương đối đều.
- Nấu sữa tươi không đường lên nhiệt độ 90 - 95ºC (sôi lăn tăn) thì cho hỗn hợp bột khô trên vào hoà tan. Ở bước này nên sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để hoà tan nguyên liệu dạng bột nhanh, giúp các nguyên liệu tan hoàn toàn.
- Sau đó làm nguội hỗn hợp về nhiệt độ thường ≤ 30ºC. Cân và cho từ từ bột hương vị sữa chua Yotech vào hỗn hợp sữa, đồng thời sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để xay cho Yotech tan và hỗn hợp sữa chua đồng nhất, mịn màng.
- Làm lạnh hỗn hợp về nhiệt độ ≤ 10ºC (tốt nhất là 3 - 7ºC) để chuẩn bị đánh xốp hỗn hợp kem
- Khi đạt nhiệt độ đánh xốp, lấy hỗn hợp ra, đánh xốp hỗn hợp với máy đánh trứng trong 1 - 3 phút. Thể tích hỗn hợp đạt độ xốp gấp 1.8 - 2 lần so với thể tích ban đầu thì dừng.
- Cấp đông hỗn hợp 4 - 8 tiếng để làm cứng, thành kem.
Công thức 2: Kem được làm với nền sữa bột
CÔNG THỨC KEM SỮA CHUA THỦ CÔNG | ||||
STT | Tên nguyên liệu | Hàm lượng (g) | Đơn giá (VNĐ/g) | Thành tiền (VNĐ) |
1 | Nguyên liệu làm kem thủ công CREM MASTER |
200 | 150 | 30,000 |
2 | Bột sữa nguyên kem | 115 | 155 | 17,825 |
3 | Bột béo | 30 | 62 | 1,860 |
4 | Bột hương vị sữa chua YOTECH | 40 | 350 | 14,000 |
5 | Đường cát | 95 | 22 | 2,090 |
6 | Nước lọc | 530 | ||
TỔNG | 1010 | 65,775 |
Hướng dẫn cách làm:
- Cân và trộn khô Crem Master, bột sữa nguyên kem, bột béo, đường cát cho tương đối đều.
- Sử dụng nước nóng khoảng 90 - 95ºC để hoà tan hỗn hợp bột khô trên. Ở bước này nên sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để hoà tan nguyên liệu dạng bột nhanh, giúp các nguyên liệu tan hoàn toàn.
- Sau đó làm nguội hỗn hợp về nhiệt độ thường ≤ 30ºC. Cân và cho từ từ bột hương vị sữa chua Yotech vào hỗn hợp sữa, đồng thời sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để xay cho Yotech tan và hỗn hợp sữa chua đồng nhất, mịn màng.
- Làm lạnh hỗn hợp về nhiệt độ ≤ 10ºC (tốt nhất là 3 - 7ºC) để chuẩn bị đánh xốp hỗn hợp kem
- Khi đạt nhiệt độ đánh xốp, lấy hỗn hợp ra, đánh xốp hỗn hợp với máy đánh trứng trong 1 - 3 phút. Thể tích hỗn hợp đạt độ xốp gấp 1.8 - 2 lần so với thể tích ban đầu thì dừng.
- Cấp đông hỗn hợp 4 - 8 tiếng để làm cứng, thành kem.