ViinJoy hướng dẫn làm kem sầu riêng thủ công thơm ngon, chất lượng, đậm vị khi không có máy làm kem
Công thức 1: Kem được làm với nền cốt dừa
CÔNG THỨC KEM SẦU RIÊNG THỦ CÔNG | ||||
STT | Tên nguyên liệu | Hàm lượng (g) | Đơn giá (VNĐ/g) | Thành tiền (VNĐ) |
1 | Nguyên liệu làm kem thủ công CREM MASTER |
200 | 150 | 30,000 |
2 | Bột sữa gầy | 40 | 145 | 5,800 |
3 | Bột béo PK35 | 65 | 67 | 4,355 |
4 | Cơm sầu riêng chín | 150 | 150 | 22500 |
5 | Nước cốt dừa ép tươi nguyên chất | 100 | 50 | 5,000 |
6 | Đường cát | 65 | 22 | 1,430 |
7 | Hương sầu riêng 7628 | 0.5 | 586 | 293 |
8 | Màu vàng | 0.05 | 800 | 40 |
9 | Nước lọc | 400 | ||
TỔNG | 1021 | 69,418 |
Hướng dẫn cách làm:
- Cân và trộn khô Crem Master, bột sữa gầy, bột béo, đường cát cho tương đối đều.
- Xay cơm sầu riêng với nước cốt dừa và nước lọc rồi nấu lên nhiệt độ 90 - 95ºC để hoà tan hỗn hợp bột khô trên. Ở bước này nên sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để hoà tan nguyên liệu dạng bột nhanh, giúp các nguyên liệu tan hoàn toàn.
- Làm lạnh hỗn hợp về nhiệt độ ≤ 10ºC (tốt nhất là 3 - 7ºC) để chuẩn bị đánh xốp hỗn hợp kem
- Khi nhiệt độ hỗn hợp ở nhiệt độ ≤ 30ºC, cân và thêm hương sầu riêng 7628, thêm màu vàng vào từng chút hoà trộn đến khi đạt độ màu vừa mắt thì dừng. Sau đó tiếp tục làm lạnh hỗn hợp
- Khi đạt nhiệt độ đánh xốp, lấy hỗn hợp ra, đánh xốp hỗn hợp với máy đánh trứng trong 1 - 3 phút. Thể tích hỗn hợp đạt độ xốp gấp 1.8 - 2 lần so với thể tích ban đầu thì dừng.
- Cấp đông hỗn hợp 4 - 8 tiếng để làm cứng, thành kem.
Công thức 2: Kem được làm với nền sữa tươi
CÔNG THỨC KEM SẦU RIÊNG THỦ CÔNG | ||||
STT | Tên nguyên liệu | Hàm lượng (g) | Đơn giá (VNĐ/g) | Thành tiền (VNĐ) |
1 | Nguyên liệu làm kem thủ công CREM MASTER |
200 | 150 | 30,000 |
2 | Cơm sầu riêng chín | 150 | 150 | 22500 |
3 | Bột béo PK35 | 75 | 67 | 5,025 |
4 | Đường cát | 65 | 22 | 1,430 |
5 | Hương sầu riêng 7628 | 0.5 | 586 | 293 |
6 | Màu vàng | 0.05 | 800 | 40 |
7 | Sữa tươi không đường | 520 | 32 | 16,640 |
TỔNG | 1011 | 75,928 |
Hướng dẫn cách làm:
- Cân và trộn khô Crem Master, bột béo, đường cát cho tương đối đều.
- Xay cơm sầu riêng với sữa tươi không đường rồi nấu lên nhiệt độ 85ºC để hoà tan hỗn hợp bột khô trên. Ở bước này nên sử dụng máy đánh trứng/máy xay cầm tay/máy xay sinh tố để hoà tan nguyên liệu dạng bột nhanh, giúp các nguyên liệu tan hoàn toàn.
- Làm lạnh hỗn hợp về nhiệt độ ≤ 10ºC (tốt nhất là 3 - 7ºC) để chuẩn bị đánh xốp hỗn hợp kem
- Khi nhiệt độ hỗn hợp ở nhiệt độ ≤ 30ºC, cân và thêm hương sầu riêng 7628, thêm màu vàng vào từng chút hoà trộn đến khi đạt độ màu vừa mắt thì dừng. Sau đó tiếp tục làm lạnh hỗn hợp
- Khi đạt nhiệt độ đánh xốp, lấy hỗn hợp ra, đánh xốp hỗn hợp với máy đánh trứng trong 1 - 3 phút. Thể tích hỗn hợp đạt độ xốp gấp 1.8 - 2 lần so với thể tích ban đầu thì dừng.
- Cấp đông hỗn hợp 4 - 8 tiếng để làm cứng, thành kem.