Thời gian gần đây, ở Việt Nam càng ngày càng có nhiều người thích thưởng thức kem theo phong cách Ý (Gelato). Trước nhu cầu thị trường càng lớn, không ít các công ty thực phẩm đã nhập bột làm kem Ý để kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, do sản xuất ở Ý hoặc ở các nước châu Âu, Mỹ, nên nguyên liệu, bột làm kem Ý có giá khá cao dẫn tới kem thành phẩm tạo ra cũng cao so với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân Việt Nam. Chính vì thế, có thế nói kem Ý (Gelato) hiện tại vẫn còn là món tráng miệng xả xỉ mà ít có người dân Việt Nam biết đến hoặc có thể tiếp cận được. Còn nói về việc làm ra kem Ý để kinh doanh trong quán hoặc bỏ sỉ, thì máy móc để làm phù hợp với bột làm kem Ý nhập khẩu phải nói là cao do giá trị thương hiệu cũng như các phí, thuế nhập khẩu liên quan, kèm theo thời gian nhập hàng dài do nước xuất khẩu khá xa so với Việt Nam dẫn tới việc bị chôn vốn, kèm theo chi phí đầu đầu tư ban đầu rất cao dù biết máy móc từ châu Âu là tốt.
Hiện nay, khi tìm hiểu về kem Gelato, nhiều người vẫn nghĩ rằng phải là nguyên liệu làm kem từ Ý, máy móc từ Ý và phải học các khoá học làm kem Ý thì mới có thể làm ra kem Gelato ngon, chuẩn. Tuy nhiên, đi sâu vào học thuật để nghiên cứu, thì kem Gelato bản chất cũng là kem (ice cream), nhưng có hàm lượng chất khô cao hơn kem chuẩn, chất béo thấp, đặc biệt có độ xốp thấp (độ nở xốp tăng 30-50% so với hỗn hợp trước khi làm lạnh), độ dẻo cao, dễ tạo hình khi ra kem. Khi hiểu được bản chất của kem Gelato, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra kem Gelato từ những nguyên liệu, bột làm kem sẵn có ở Việt Nam và chọn được các thiết bị làm kem phù hợp với chi phí đầu tư ban đầu để nguồn vốn còn lại phục vụ cho việc vận hành, marketing và sản phẩm đầu ra có mức giá phù hợp hơn với đa số người tiêu dùng Việt Nam.
Tôi muốn làm kem Gelato để bán quán, bỏ sỉ, thì tôi cần chọn máy móc và nguyên liệu làm kem như thế nào?
1.Để làm ra kem, điều tiên quyết là phải có máy làm kem (đó máy vừa có chức năng làm lạnh để dung dịch kem đông lại vừa có chức năng trộn để đưa không khí vào trong kem làm tăng độ xốp cho kem). Với khoa học công nghệ chế tạo máy tiến bộ trong nước và thế giới, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn máy làm kem phù hợp và giá cả phải chăng. Điều quan trọng, cần chọn nhà cung cấp uy tín, chế độ bảo hành tốt và giá cả phù hợp. Và để biết được kem làm ra với máy đó có ngon không thì chúng ta hãy làm thử trước khi quyết định mua.
Cần phân biệt máy làm kem gia đình và máy làm kem công suất lớn (máy làm công nghiệp theo mẻ). Máy làm kem gia đình có giá khá thấp chỉ vài triệu. Đặc điểm của loại máy này là không có máy nén lạnh hoặc có nhưng công suất nhỏ, không phù hợp để sản xuất kem, và chất lượng kem làm ra không tốt (kem lỏng, không xốp) và tốn nhiều thời gian, có thể mất 45 – 60 phút cho 1 mẻ. Còn máy làm kem công suất lớn có mức giá cao hơn nhiều, vài chục đến vài trăm triệu cho một máy với công suất lạnh, năng suất ra kem khác nhau. Đối với phong cách làm kem Gelato, người ta thường ưa chuộng các dòng kem công suất lớn, làm kem theo từng mẻ (vài kg đến vài chục kg kem 1 mẻ) vì có thể dễ dàng tạo hình và tạo ra được nhiều mùi vị yêu thích.
2. Đối với nguyên liệu làm kem Gelato, chúng ta cũng có thể lựa chọn của nhiều đơn vị cung cấp trong và ngoài nước. Cần lưu ý khi chọn nguyên liệu, bột làm kem Gelato ngoài giá thành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn cần chọn nguyên liệu, bột làm kem cho ra cấu trúc kem tốt. Cấu trúc kem tốt, cần có độ xốp đạt yêu cầu của kem Gelato, kem thành phẩm sau trữ đông ít bị xẹp do cấu trúc kem không giữ được khí. Kem thành phẩm sau cấp đông hoặc có sự thay đổi nhiệt độ trữ đông, cấu trúc kem phải hạn chế tối đa tạo ra tinh thể đá có thể cảm nhận, nếu tinh thể đá lớn, kem sẽ bị cứng, bị tách sữa, béo và sẽ không còn ngon khi ta ăn. Ngoài ra, kem Gelato phải có độ dẻo tốt và không tạo nhớt, nhầy trong miệng khi ăn, nếu không sẽ gây cảm giác khó chịu, ngấy cho người dùng.
BẠN CÒN BĂN KHOĂN KHI CHỌN NGUYÊN LIỆU, BỘT LÀM KEM Ý (GELATO) ?
Nếu bạn còn băn khoăn, đắn đo hoặc chưa hài lòng với chất lượng kem Gelato thành phẩm hoặc muốn giảm giá thành kem làm ra nhưng vẫn giữ được chất lượng kem so với nguyên liệu, bột làm kem nhập khẩu, thì bạn có thể nghĩ tới nguyên liệu, bột làm kem thương hiệu VIINJOY là bột làm kem Gelato được sản xuất trong nước nhưng chất lượng rất tốt và giá thành phải chăng. Đến với bột làm kem của VIINJOY, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kem Gelato làm ra khi có được độ xốp, dẻo đạt chuẩn, mouthfeel (cảm giác miệng) khi thưởng thức kem tốt vì kem có độ tan nhanh trong miệng, không tạo ra cảm giá nhớt, nhầy khó nuốt. Đặc biệt với sự am hiểu về nguyên liệu thực phẩm trong các món tráng miệng, VIINJOY đã phối chế để bột làm kem làm ra đáp ứng được các máy làm kem quy mô sản xuất hoặc kinh doanh trong quán từ thấp đến cao. Kem thành phẩm được làm với bột làm kem VIINJOY khi cấp đông có thể hạn chế tối đa hình thành tinh thể đá lớn do thiết bị cấp đông chưa chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu bảo quản kem, hoặc do khi vận chuyển phân phối có sự thay đổi nhiệt độ bảo quản.
Trong năm 2018, đội ngũ kỹ thuật VIINJOY đã nghiên cứu thành công bột làm kem, bột kem nền CREMOTEX BASE theo phong cách kem Gelato nói riêng và dòng kem cho cấu trúc dẻo nói chung để đáp ứng nhu cầu thưởng thức kem của người dân trong nước. Bột làm kem CREMOTEX BASE đang nhắm đến là bột làm kem Gelato trong nước cung cấp cho các nhà làm kem, quán kem, chuỗi nhà hàng,…của các tỉnh thành lớn của Việt Nam như thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Hà Nội, Đà Nẵng, cũng như các nhà sản xuất kem ở các tỉnh thành từ Nam chí Bắc. VIINJOY sẽ là nguồn cung cấp bột làm kem tin cậy, chất lượng để đáp ứng nhu cầu thưởng thức kem nói riêng và các món tráng miệng lạnh nói chung cho mọi người dân Việt Nam.
Mọi nhu cầu tư vấn, thử mẫu, mua hàng, quý khách có thể gọi tới hotline 0909 289 993 hoặc gửi email info@nguyenlieulamkem.vn để được hỗ trợ.