KEM BÌNH DÂN VÀ KEM GIÁ RẺ CÓ PHẢI CHỨA CHẤT ĐỘC HẠI

KEM BÌNH DÂN VÀ KEM GIÁ RẺ CÓ PHẢI CHỨA CHẤT ĐỘC HẠI

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork
Hotline

Hỗ trợ khách hàng

0909 289 993

KEM BÌNH DÂN VÀ KEM GIÁ RẺ CÓ PHẢI CHỨA CHẤT ĐỘC HẠI

Tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là thế hệ 8x, 9x có thể đã nhiều lần ăn được kem ống, kem que chỉ từ 1-2 ngàn/cây, kem ký chỉ khoảng 10-20/nửa kg, kem ốc quế hay kem kẹp trong bánh mì tươi chỉ khoảng 3-5 ngàn/phần. Và hiện nay, các dạng kem này vẫn còn đặc biệt là ở các tỉnh hay vùng ven thành phố và giá có tăng hơn xưa nhưng so với thị trường thì các loại kem này vẫn bình dân và giá rẻ hơn từ ít đến nhiều. Nhiều người tiêu dùng và thậm chí những người làm kem vẫn thường đặt ra câu hỏi sao kem lại rẻ quá vậy, có phải có hoá chất độc hại không, không thể nào làm được kem như thế này. Các bạn hãy cùng ViinJoy tìm hiểu về các loại kem này và cùng đi tìm lời giải nhé.

Trước tiên ta cần biết về thị trường kem, giá thành kem bán ra như thế nào hiện nay. Đối với kem ở các quán kem, người chủ mua vào với giá trung bình từ 60-150 ngàn/kg kem, với kem cao cấp, giá mua vào sẽ từ 200-400 ngàn/kg. Lợi nhuận trong bán kem bỏ sỉ tối đa khoảng 50-60% trên giá bán. Tức là với kem bán giá thấp nhất là 60 ngàn/kg thì người làm kem có thể có lãi 30 ngàn/kg kem. Và sản phẩm tiếp tục được bán ra dưới dạng cào viên hoặc các phần sản phẩm đã được thiết kế hoặc dạng tự chọn qui về 1 kg thì giá bán từ 2 lần với giá mua vào. Với những quán tự cung tự cấp, tự làm kem rồi tự bán thì lãi sẽ cao hơn dù giá bán có thể thấp hơn những người lấy kem lại để bán so sánh cùng chủng loại kem. Tất nhiên giá bán do người bán quy định, bán cao thì có lợi nhuận cao nhưng nếu giá bán không hợp lý thì sẽ khó cạnh tranh và tỉ lệ quay lại của khách hàng không cao. Còn nếu họ bán thấp thì lợi nhuận không đủ cho các chi phí vận hành hay có sự cố gì thì lợi nhuận không đủ để khắc phục. Các phân tích trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu giá bán là giá hợp lý và gần với giá chung của thị trường cho cùng chất lượng kem. Các kem bình dân và kem giá rẻ thì có giá bán cho đại lý là khoảng 18-20 ngàn/kg và tiếp tục bán cho người tiêu dùng cuối cùng khoảng 30-40 ngàn/kg hoặc họ lấy vào 30-40 ngàn/kg và bán ra khoảng 60 – 80 ngàn/kg. Xét ra thì giá của kem bình dân đúng là rẻ hơn các kem cao cấp hoặc các kem được bán trong các cửa hàng nhiều.

Chúng ta tiếp tục tìm câu trả lời cho giá kem bình dân. Đối với các nhà sản xuất kem bình dân, tỉ suất lợi nhuận của họ sẽ thấp hơn, có thể chỉ 10-20% nhưng họ sẽ lời trên số lượng. Những hãng kem bình dân lớn với chất lượng kem tương đối ổn thì một ngày họ có thể sản xuất ra vài tấn đến vài chục tấn kem là chuyện bình thường. Chẳng hạn họ làm ra kem với tổng các chi phí là 12 ngàn/kg, chi phí nguyên liệu từ 8-10 ngàn/kg thì vẫn làm được, rồi họ bán cho đại lý và lời chỉ từ 2-3 ngàn/kg nhưng số lượng giao từ 1 tấn kem trở lên và họ có thể kết hợp giao nhiều đại lý trên một tuyến đường để tiết giảm chi phí. Ngoài ra, chúng ta cần biết rằng, với sản lượng sản xuất lớn thì mức tiêu thụ nguyên liệu của họ rất nhiều nên họ có thể mua nguyên liệu số lượng lớn với giá tốt hơn mua số lượng ít rất nhiều. Và kem bình dân thì chắc chắn nguyên liệu trái cây/nguyên liệu tạo vị sẽ không có/hoặc rất ít, mùi vị khác nhau sẽ có màu và hương liệu khác nhau (màu và hương liệu thực phẩm đều được sử dụng trong siro, sinh tố trái cây đóng chai, nước giải khát, các loại thực phẩm nhập khẩu, thậm chí tronh các nguyên liệu làm kem từ Ý, họ cũng sử dụng màu và hương liệu). Những đại lý này tiếp tục bỏ cho hàng tạp hoá với giá từ 18-20 ngàn/kg và người tiêu dùng mua khoảng 30-35 ngàn/kg. Tất nhiên chi phí với chất lượng kem sẽ đi đôi với nhau nhưng không có nghĩa là kem giá rẻ không làm được. Trong kỹ thuật làm kem, nếu ta điều chỉnh độ đạm, độ béo, chất khô trong kem thấp cùng với việc sử dụng tinh bột trong kem sẽ giúp tạo cấu trúc kem tương đối ổn. Sản phẩm kem bình dân cũng hướng tới thị trường bình dân, nơi mà người tiêu dùng có mức thu nhập thấp, chi tiêu hạn chế nhưng vẫn có nhu cầu ăn kem. Trong bất kỳ ngành nghề hay xã hội nào cũng tồn tại người tốt và người xấu, người tốt thì sẽ luôn đảm bảo sản phẩm kem làm ra là an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, có thể chất dinh dưỡng rất thấp nhưng không tồn tại chất độc hại hoặc sản xuất mất vệ sinh ảnh hưởng người tiêu dùng. Còn những người vì chạy theo lợi nhuận và cạnh tranh không lành mạnh thì có thể sử dụng những chất cấm trong sản xuất thực phẩm thì họ sẽ sản xuất không công khai, không đăng ký sản xuất với ban quản lý và sản phẩm của họ sẽ không có thương hiệu và nhãn mác rõ ràng. Các hãng kem truyền thống, giá bình dân lâu đời hiện nay đã đầu tư bao bì nhãn mác, đăng ký công bố rõ ràng để việc sản xuất của họ bền vững hơn. Người tiêu dùng cũng nên chọn sản phẩm kem có nhãn mác rõ ràng, nơi bán uy tín chứ không nên ham rẻ vì cái gì rẻ quá mà ngon và chất lượng thì chắc chắn sẽ có vấn đề.

Theo sự phát triển của kinh tế và khẩu vị của đại đa số người tiêu dùng, thị trường hiện nay đòi hỏi chất lượng kem, mùi vị kem phải cao hơn, ngon hơn. Khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để được ăn kem ngon, có thương hiệu và uy tín. Các dòng kem giá rẻ dần dần cũng giảm bớt và thay vào đó là các dòng kem chất lượng cao hơn. Đồng thời, tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của các ban ngành quản lý đòi hỏi cao hơn thì dần các hãng kem không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ, thay vào đó là những nhà sản xuất kem uy tín, đầu tư vào dây chuyển sản xuất và chất lượng hơn. Các dòng kem giá rẻ dưới 20 ngàn/kg sẽ khó làm đối với các hộ sản xuất kem nhỏ lẻ nhưng từ 20-30 ngàn/kg là điều hoàn toàn khả thi. Các hộ sản xuất kinh doanh kem nhỏ lẻ ở thị trường Việt Nam hiện tại rất nhiều và ngày càng nhiều. Vị kem phổ biến có thể thấy là kem dừa. Kem dừa với các nguyên liệu của xứ dừa như cốt dừa ép hoặc cốt dừa lon ở nước ta hiện tại không khó tìm và giá rất cạnh tranh cho ra mùi vị kem dừa tương đối thơm ngon và đáp ứng được các thị trường từ trung bình đến khá.

Đến với ViinJoy, các bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và thiết kế sản phẩm kem phù hợp với mức đầu tư và chi phí làm kem hợp lý từ bình dân đến cao cấp, kem Ý (Gelato) hoặc sản xuất các loại bột làm kem. Chúng tôi am hiểu rất rõ công nghệ sản xuất kem từ quy mô hộ gia đình đến nhà máy, nguyên liệu làm kem, các bí quyết trong pha chế mùi vị kem sao cho đặc sắc, độc lạ, tạo ra nét đặc trưng giúp bạn xây dựng thương hiệu riêng.

Bài đăng liên quan