VIỆC TẠO CẤU TRÚC CHO CÁC THỨC UỐNG TỪ SỮA

ĐA DẠNG HOÁ CÁC SẢN PHẨM SỮA

CẤU TRÚC SẢN PHẨM CẦN ĐẠT ĐƯỢC

SỰ PHỨC TẠP ĐẦY THÁCH THỨC

BẢO VỆ PROTEIN
Hotline

Hỗ trợ khách hàng

0909 289 993

VIỆC TẠO CẤU TRÚC CHO CÁC THỨC UỐNG TỪ SỮA

Cấu trúc sản phẩm đúng sẽ tạo nên các giá trị cảm quan khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác.

Bạn đã bắt kịp khá nhanh với sự thay đổi của các thức uống từ sữa trong thời đại ngày nay. Các nhãn hàng thức uống từ sữa đang tìm kiếm con đường mới để cạnh tranh không chỉ với các nước giải khát có gas – bắt đầu nhường thị phần cho các loại đồ uống dinh dưỡng – nhưng cũng với hàng loạt sự lựa chọn thức uống tốt khác.

Để làm điều đó và thu hút người tiêu dùng trong hàng loạt các thức uống, các nhãn hàng sữa phải đổi mới. Điều đó là đúng với những gì họ đang làm.

Theo truyền thống, hầu hết người tiêu dùng nghĩ rằng các thức uống từ sữa hoặc là sữa socola hoặc là sữa trắng truyền thống. Điều đó không còn nữa. Nhiều người tiêu dùng đã mở lòng để thử những hương vị mới và các sản phẩm mới, và hiện tại họ đã công nhận tất cả các lợi ích cảm quan và sức khoẻ tuyệt vời có sẵn trong sữa.

Đứng đầu trong những lợi ích cảm quan là cấu trúc, điều mà làm nên thành công hoặc phá vỡ các trải nghiệm cảm quan của một thức uống từ sữa. Và như những nhà phát triển sản phẩm sữa đưa ra những chiến lược cho sự đổi mới, họ ngày càng tìm kiếm cấu trúc sản phẩm mới như một ý nghĩa để tạo nên sự khác biệt. Những nhãn hàng phải chọn những nguyên liệu để cung cấp cấu trúc thích hợp cho mỗi thức uống sữa.

ĐA DẠNG HOÁ CÁC SẢN PHẨM SỮA

Những ứng dụng mà họ quan tâm là những điều họ chưa từng làm.

Hơn một thập kỉ qua, khách hàng đã và đang mở mang nhận thức và khẩu vị của họ cho những mùi vị, cấu trúc và bao bì mới, điều mà họ chưa từng làm trong quá khứ.

Những khám phá của họ đã dẫn họ tới các thức uống từ sữa đổi mới và ngon miệng, bao gồm các thức uống sữa lên men, các thức uống sữa có vị chua, các thức uống đá xay trái cây có sữa, nước ép trái cây có sữa, sữa chua uống, sữa có hương và nhiều sản phẩm khác.

Khi số lượng đồ uống sữa tăng lên gấp bội dẫn tới các nhu cầu của người tiêu dùng cho các lựa chọn dinh dưỡng và sức khoẻ nhiều hơn. Và điều đó tạo ra những cơ hội đa dạng. Những công thức sản phẩm có thể được phát triển với những nguồn protein, probiotic, chất xơ và những chất mang dinh dưỡng, cùng với việc tạo cấu trúc sản phẩm phù hợp bằng việc thêm vào các thành phần giữ nước hoặc tạo cấu trúc hoặc chống tách lớp để đảm bảo một sản phẩm đồng nhất và hấp dẫn người tiêu dùng.

CẤU TRÚC SẢN PHẨM CẦN ĐẠT ĐƯỢC

Mặc dù trong tâm trí nhiều người, cấu trúc đến sau hương vị khi thưởng thức một thức uống, nhưng thực tế thì ngược lại và hai tính chất cảm quan này có sự liên kết chặt chẽ.

Điều này đúng không chỉ cho người tiêu dùng, nhưng cho những nhà phát triển sản phẩm phải xem xét cấu trúc cũng như xem xét mùi vị khi lên công thức thức uống từ sữa.

Thậm chí một cấu trúc được phát triển thích hợp vẫn có thể làm thất bại một loại thức uống nếu nó không đáp ứng sự mong đợi của người tiêu dùng. Người tiêu dùng biết họ thích điều gì và sự ưa thích của họ thì đa dạng bởi vùng miền và quốc gia trên toàn cầu.

Và những ảnh hưởng cấu trúc này nổi bật hơn trong các thức uống từ chất béo thực vật cũng như các loại nước ép, soda và trà, việc cảm nhận thức uống trong miệng liên quan đến tốc độ tan của nguyên liệu trong thức uống và sự đa dạng của độ nhớt cũng tạo nên các cảm nhận trong miệng khác nhau.

Kết quả từ việc phối trộn các thành phần nguyên liệu sẽ tạo ra cấu trúc riêng của sản phẩm. Nhưng chúng ta cần chú ý đến sự cảm nhận miệng khi lên công thức cho các thức uống từ sữa. Do đó, sữa chua uống cần một độ nhớt đủ dày để người tiêu dùng có thể cảm nhận họ uống sữa chua chứ không phải sữa tươi.

SỰ PHỨC TẠP ĐẦY THÁCH THỨC

Việc tạo sự cân bằng về cấu trúc phù hợp trong đồ uống từ sữa nghe có vẻ dễ dàng. Và có một thực tế rằng có một vài cấu trúc ngày nay không thể đạt được. Nhưng bản chất của môi trường sữa có ý nghĩa là dù có những chất tạo cấu trúc đặc biệt nhưng cũng không thể phá vỡ nó.

Các thức uống từ sữa thi thoảng có những thách thức trong việc tạo cấu trúc bởi vì không thể có nhiều thành phần trong công thức, bao gồm protein sữa – là thành phần không ổn định. Bởi vì whey protein không bền với nhiệt, nên việc xử lý ở nhiệt độ cao như quá trình xử lý nhiệt UHT (nhiệt độ siêu cao) dẫn đến các rủi ro biến tính protein, hệ quả tạo nên cấu trúc sạn, cát  hoặc để lại một khối protein đông tụ như việc rán trứng từ lỏng thành đặc.

Tương phản điều này với môi trường tương đối an toàn của thức uống từ trái cây, sản phẩm mà các nhà chế biến không cần lo lắng về việc thay đổi pH vốn có hoặc việc ổn định protein. Nó trở nên dễ dàng để đạt cấu trúc mịn hơn và cảm nhận miệng tốt hơn. Thêm vào đó, người tiêu dùng không mong đợi cấu trúc mịn, dày trong bất kỳ nước ép trái cây nào.

Trong các loại đồ uống sữa được tăng cường và ổn định với thời hạn sử dụng lên tới sáu tháng đến một năm, các thách thức về kết cấu vẫn còn được đặc biệt quan tâm.

Các nguyên liệu như canxi không hoà tan, chất xơ và bột cacao phải duy trì dưới dạng huyền phù trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo người tiêu dùng sẽ nhận được tác động dinh dưỡng được hướng đến và có những trải nghiệm tốt trong việc tiêu thụ sản phẩm. Và trong thời đại mà các công thức ít đường - và, ở một mức độ nào đó, các công thức ít béo - đang có được sự quan tâm đặc biệt, nhu cầu xây dựng lại cảm nhận miệng mong muốn trong các sản phẩm này thậm chí còn quan trọng hơn.

BẢO VỆ PROTEIN

Nói chung, không quá khó để thay đổi cấu trúc của bất kỳ thức uống từ sữa nào. Việc hiểu biết tính chất lưu biến của các thành phần nguyên liệu là bước đầu tiên để đạt được sản phẩm mong muốn.

Với việc được thêm vào các thành phần tạo cấu trúc mới như các chất keo thực phẩm, chất xơ, tinh bột, việc sản xuất các thức uống sữa trở nên hiệu quả và đồng nhất. Nhà sản xuất có rất nhiều sự lựa chọn để tạo nên cấu trúc sản phẩm một cách nhanh chóng trong khi vẫn duy trì hương vị và giá thành sản phẩm.

Mức độ sử dụng thấp và việc cải thiện cấu trúc sản phẩm, sự cảm nhận miệng, những sự lựa chọn nguyên liệu ngày nay giúp cung cấp sự đồng nhất hiệu quả, chống tách pha và kết tủa protein.

Nhưng những điều thú vị có rất nhiều với việc sử dụng các nguyên liệu mới nhưng không có nghĩa là mới toanh và nó khá nổi bật về cách tạo sự đồng nhất mà một số chất tạo cấu trúc xuất hiện trong các công thức đồ uống sữa như các chiết xuất từ vỏ quả citrus

Ở một pH thấp, sự tích điện âm của protein sữa khi pH gần tới điểm đẳng điện, dẫn tới sự tụ lại của protein. Trong hệ thống sữa pH thấp được ổn định bởi chiết xuất từ vỏ quả citrus, các phân tử được chiết ra tích điện âm hút các vùng mang điện dương của casein và đẩy các vùng mang điện âm, tạo thành mạng lưới bảo vệ duy trì vùng tích điện âm của phức hợp casein/chiết xuất vỏ quả citrus. Nhờ vào sự tích điện âm, protein tiếp tục có thể đẩy nhau, tránh sự tụ lại và tránh tạo ra cấu trúc sạn cát trong sản phẩm sữa dưới điều kiện pH thấp.

Và còn nhiều nguyên liệu khác mà các nhà khoa học, các kỹ sư công nghệ thực phẩm, các nhà phát triển sản phẩm đang đưa vào sản phẩm thực phẩm để mang lại những trải nghiệm thực phẩm thú vị cho người tiêu dùng.

KẾT LUẬN

Việc tạo nên cấu trúc cho các thức uống từ sữa, đặc biệt là sữa chua, các sản phẩm từ sữa có vị chua là rất quan trọng trong chiến lược tạo ra sản phẩm thu hút ngươi tiêu dùng. Các nhà sản xuất các thức uống từ sữa luôn muốn trở nên khác biệt với sản phẩm của họ so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Bài đăng liên quan