CHẤT LƯỢNG CẢM QUAN KHI ĂN KEM (ICE CREAM – GELATO)

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork

Nguyên liệu làm kem Việt Nam được cung cấp bởi công ty Tecwork
Hotline

Hỗ trợ khách hàng

0909 289 993

CHẤT LƯỢNG CẢM QUAN KHI ĂN KEM (ICE CREAM – GELATO)

Chất lượng cảm quan khi ăn kem (ice cream – gelato) hay còn gọi là cảm nhận miệng (mouthfeel)

Cảm nhận miệng khi ăn kem rất quan trọng và là đặc trưng riêng khi ta thưởng thức kem so với các thực phẩm – đồ uống khác như bánh, sữa, nước giải khát, sô cô la, phô mai hay cơm, mì, bún, cháo…Khi ta thưởng thức kem, lúc đó kem lạnh có nhiệt độ từ - 10 đến -18oC vào khoang miệng con người có nhiệt độ là 37oC, nên theo quy luật tự nhiên, hỗn hợp kem sẽ tăng nhiệt độ về nhiệt độ cơ thể người. Khi nhiệt độ kem tăng, kem sẽ mềm trước (chưa thành nước), chất lượng kem tốt sẽ giúp chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn của kem. Qua các hoạt động của răng, lưỡi, cơ miệng, kem sẽ bị nén giãn, ta cảm nhận được độ dẻo mịn. Khi nhiệt độ kem tăng, phần ngoài của kem sẽ chuyển thành dạng lỏng trước, phóng thích các hương vị của kem một cách mạnh mẽ. Sau đó, kem tan thành nước hoàn toàn, giải nhiệt cho cơ thể. Lúc này, kem ngon sẽ không tạo nhớt, nhầy, quá dày miệng nhưng chất lỏng kem sẽ có độ sánh hơn so với sữa và nước tạo nên cảm giác ngậy béo.

Đại đa số kem được làm từ máy làm kem chuyên dụng, với công thức kem chất lượng trung bình đến cao cấp, chúng ta đều có thể cảm nhận được độ dẻo mịn của kem. Tuy nhiên, cùng một công thức kem nếu được làm từ máy làm kem tốt hơn, ngoài độ dẻo mịn, ta còn cảm nhận được sự mịn màng của kem hơn, các thành phần hoà quyện hơn, dẫn đến ta thấy kem ngon hơn. Đó là ưu điểm khi kem được làm bằng máy kem chuyên dụng và máy càng tốt, chất lượng cấu trúc kem càng tốt, dẫn đến cảm nhận miệng khi ăn kem càng tốt.

Còn khi kem không được làm với máy làm kem chuyên dụng thì sao? Có rất nhiều cách để làm được kem, trong đó, kem được làm bằng máy kem chuyên dụng sẽ cho chất lượng cấu trúc kem tốt nhất, cảm nhận miệng ngon nhất. Còn các cách làm kem không có máy kem chuyên dụng còn lại hay còn gọi là cách làm kem thủ công sẽ mang lại nhiều vấn đề trong cấu trúc kem. Chẳng hạn, kem có nhiều bột lợn cợn do sử dụng bột năng, bột bắp khi bảo quản kem ở nhiệt độ đông một thời gian; hay kem sẽ bị đặc nhớt khi lạm dụng các chất làm đặc, tăng độ nhớt như tinh bột (bột năng, bột bắp,…), các phụ gia thực phẩm tăng độ đặc nhớt như tinh bột biến tính, gelatin, các dòng gum; hoặc kem sẽ không mịn, kem bị dăm đá, rổ khí.

Có rất nhiều anh chị và các bạn đã thử nhiều cách làm kem thủ công và các nguyên liệu làm kem thủ công nhưng chưa đạt được chất lượng kem mong muốn, khó ăn và khó kinh doanh. Nắm bắt được xu hướng tiện lợi, ít đầu tư ban đầu, tự làm tự thưởng thức, ViinJoy đã nghiên cứu và mang lại nguyên liệu làm kem thủ công chuyên dụng khắc phục được hơn 95% vấn đề của làm kem thủ công khi không có máy làm kem chuyên dụng.

Bài đăng liên quan