Non-dairy creamer (NDC) hay còn gọi là bột kem không sữa / bột béo / bột sữa thực vật / bột béo thực vật là nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất thực phẩm (bánh kẹo, nước giải khát, kem, sữa,…) nhằm thay thế bột sữa động vật, bổ sung chất béo, tiết giảm giá thành và còn nhiều ứng dụng khác.
Nguồn gốc của non-dairy creamer
NDC là nguồn chất béo từ dầu thực vật (dầu cọ, dầu dừa là chủ yếu, ngoài ra còn có dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương,…) có thể ở dạng lỏng thường thấy ở các sản phẩm tiêu dùng ngay như whipping cream, topping cream, whitening coffee hoặc ở dạng bột như một nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, NDC còn có ở dạng bán rắn ở các sản phẩm dầu bơ thay thế bơ động vật, bơ cacao,…NDC phổ biến nhất hiện nay là từ dầu của quả cọ….
Sản xuất bột non-dairy creamer
Ứng dụng của non-dairy creamer
So sánh Non-dairy creamer và sữa động vật
|
Bột sữa bò/ sữa bột nguyên kem |
Non-dairy creamer/ bột kem không sữa |
Hương vị |
- Đặc trưng của sữa bò - Che mùi của một số sản phẩm từ trái cây - Giảm hương vị trà khi được sử dụng trong trà sữa |
- Đa số không mùi hoặc mùi nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến hương vị khi cho vào sản phẩm - Mùi vị có thể được bổ sung để đa dạng hoá phù hợp với từng sản phẩm cụ thể như trà, cà phê, cacao |
Đặc tính công nghệ |
- Không sử dụng được trong các dòng sữa trái cây có độ chua cao vì sẽ tạo hiện tượng kết tủa - Tăng đạm và độ béo - Cải thiện mùi vị của các sản phẩm yêu cầu có hương vị của sữa
|
- Có thể sử dụng được trong các dòng sữa trái cây chua nhưng ít tạo kết tủa ảnh hưởng đến mouthfeel - Chủ yếu tăng độ béo - Bổ sung chất béo từ thực vật để điều chỉnh nhiệt độ tan chung của sản phẩm như socola, kem - Tăng chất khô cho sản phẩm - Thay thế một phần sữa động vật |
Giá thành |
- Cao |
- Thấp |
Ứng dụng |
- Sử dụng trong các sản phẩm dinh dưỡng - Cà phê, cacao - Kem, sữa - Bánh |
- Sử dụng trong các sản phẩm cần tăng độ béo nhưng không cần bổ sung đạm - Thích hợp dùng trong trà sữa, latte - Kem, sữa, đặc biệt là các dòng sữa trái cây chua - Bánh, kem phủ |
Cảm quan chung |
- Thơm ngon hương vị sữa |
- Béo, mùi vị tuỳ theo mỗi nhà cung cấp và nguồn dầu thực vật |
Một số công thức có sử dụng non-dairy creamer
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng (g) |
1 |
Bột sữa nguyên kem |
20 |
2 |
Bột sữa gầy |
38 |
3 |
Bột kem béo |
30 |
4 |
Đường cát |
90 |
5 |
Cốt dừa (nguyên chất) |
120 |
6 |
50 |
|
7 |
Nước |
650 |
8 |
Hương dừa |
2 |