bột kem không sữa - bột sữa thực vật

nondairy creamer hay bột kem không sữa là gì

nondairy creamer trên thị trường Việt Nam

đặc điểm của nondairy creamer

nondairy creamer có gây hại cho sức khoẻ
Hotline

Hỗ trợ khách hàng

0909 289 993

Bột kem không sữa - Bột sữa thực vật

Bột kem không sữa hay nondairy creamer là nguyên liệu tạo vị béo thay thế cho bột sữa đông vật trong các loại đồ uống pha chế như trà sữa, cà phê, milkshake,... 

  1. Nondairy creamer hay bột kem không sữa là gì?

bột sữa thực vật có thành phần chất béo từ dầu cọ hoặc từ dầu dừa đã được hydro hoá hoàn toàn và được nhà sản xuất tạo ra nhằm mục đích thay thế bột sữa động vật, là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm.

  1. Nondairy creamer trên thị trường Việt Nam

Hiện tại nguyên liệu nondairy creamer được bán rất phổ biến trên thị trường và được biết đến với các tên gọi là bột kem béo, bột kem không sữa, bột sữa thực vật, bột pha trà sữa có dạng bột giống bột sữa bò nhưng có màu trắng đến ngà vàng và hàm lượng béo cũng đa dạng từ 28% - 60%. Nondairy creamer có nguồn gốc cũng đa dạng, có thể nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Pháp, Trung Quốc,…; có thể được phối trộn từ các nhà thương mại ở Việt Nam nhằm tạo ra các hương vị riêng và được đóng thành bao bì 25kg, 5kg, 1kg tiện cho mục đích của người sử dụng.

  1. Đặc điểm của nondairy creamer
  • Bột màu trắng đến ngà vàng, tơi, không vón
  • Vị: béo, ngọt nhẹ tuỳ loại nondairy creamer
  • Mùi: đa số là không mùi hoặc mùi thơm nhẹ, nếu có mùi sữa, vani,… có thể nondairy creamer đã được phối thêm hương nhằm phục vụ cho sản phẩm thực phẩm đặc thù nào đó.
  • Chức năng: cung cấp vị béo, làm cảm nhận vị béo tròn hơn nhưng không gây ảnh hưởng xấu cho sản phẩm, hoặc phục vụ cho mục đích công nghệ trong sản xuất thực phẩm
  1. Nondairy creamer có gây hại cho sức khoẻ?

Nondairy creamer hay bột kem không sữa cũng là một dạng nguyên liệu thực phẩm được sử dụng rất rộng rãi trên toàn cầu, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất thực phẩm không riêng ở Việt Nam. Với công nghệ tiên tiến, các nhà sản xuất nondairy creamer đã khống chế tối thiếu các chất béo dạng trans do quá trình hydro hoá tạo ra là chất béo gây khó hấp thụ cho cơ thể người. Tuy nhiên, nondairy creamer được phối trộn với chất khô không béo từ sữa bò nên có đường lactose, nên người không tiêu thụ được đường lactose từ sữa bò cũng hạn chế sử dụng sản phẩm có nondairy creamer.

  1. Ứng dụng của nondairy creamer
  • Cung cấp chất béo cho các sản phẩm thức uống như trà sữa
  • Dùng trong các sản phẩm bột trà sữa hoà tan, cà phê hoà tan, cacao hoà tan…
  • Dùng trong sản xuất bánh, bột làm bánh
  • Dung cho các sản phẩm whipping cream, topping cream,…
  • Sử dụng cho một số sản phẩm dược
  1. Cách chọn nondairy creamer
  • Chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những nhà cung cấp uy tín, có giấy tờ, công bố chất lượng đầy đủ, tránh mua sản phẩm trôi nổi, hết date hoặc cận date
  • Tuỳ thuộc vào sản phẩm mà chọn mua loại nondairy creamer, ví dụ nếu làm trà sữa thì nên chọn loại có độ béo 31-35% và không mùi, tránh loại có mùi lấn át hương vị trà; nếu sản phẩm sản phẩm cần độ béo cao thì nên chọn nondairy có độ béo từ 45-60%
  • Nếu nguyên liệu nondairy creamer bạn mua bị vón cục, hoặc màu nâu sạm thì hay liên hệ với nhà cung cấp để đổi trả
  • Tránh lầm nondairy creamer/bột kem béo/bột kem không sữa/bột sữa thực vật vì tên khác nhau nhưng bản chất là một. Ngoài ra, nondairy creamer cũng khác bột sữa động vật (bột sữa bò) về thành phần, chức năng, hương vị và giá cả.

Bài đăng liên quan